Quy trình bả tường đúng chuẩn các bước cho ngôi nhà của bạn

Quy trình bả tường đúng chuẩn các bước cho ngôi nhà của bạn

  15/08/2018

  Nguyễn Kim Hưng

Quy trình bả tường là một trong những bước quan trọng trước khi tiến hành sơn mới cho ngôi nhà của bạn. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về quy trình bả tường? Hãy để Sơn VMAX giúp bạn.

Trong quy trình bả tường người ta thường sử dụng  một vật liệu xử lý bề mặt dùng để làm phẳng các bề mặt hồ xây và bê tông tạo nền tảng chắc chắn cho lớp sơn phủ đó chính là bột bả, hay còn gọi là bột bả mastic, bột trét,.... Bột bả chống thấm có thể được dùng cho cả trong nhà và ngoài trời.

 

Ưu điểm, tác dụng của bột bả chống thấm trong quy trình bả tường:

  • Giúp che lấp các lỗ hổng, làm phẳng phiu các bề mặt tường nhà trước khi thi công lớp sơn lót, đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà của bạn .

  • Giúp lớp sơn phủ và sơn lót kết dính tốt hơn với bề mặt tường nhà  

  • Ngoài  tác dụng chống kiềm, nấm mốc, rong rêu….bột bả còn giúp giữ cho lớp sơn phủ của bề mặt tường luôn bền đẹp nhờ giữ cho lớp sơn phủ.

quy trình bả tường

Quy trình bả tường tạo độ kết dính giữa bề mặt tường và lớp sơn phủ, sơn lót

 

Bột trét chống thấm thường được phân làm 2 loại là bột trét trong nhà và bột trét chống thấm ngoài trời, bời vì:

+ Ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố nhiệt độ, độ ẩm; thay đổi giữa các mùa và thậm chí là thay đổi theo ngày.

+ Thường thì lớp sơn sử dụng phủ bên ngoài sẽ không có đủ khả năng ngăn cản, chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài cũng như sự xâm nhập của các tia cực tím lên lớp bột bả tường. Trong khi đó các khu vực bề mặt tường bên ngoại lại thường xuyên bị ảnh hưởng từ tia UV.

+Bên ngoài bề mặt sơn sẽ chịu tác nhân ảnh hưởng từ thời tiết ( nắng, mưa) hay áp lực của hạt mưa. Nhưng vào thời tiết nồm, ẩm mưa lớn kéo dài thì bề mặt sơn trong nhà lại dễ bị ẩm mốc và bong tróc hơn so với bề mặt sơn từ bên ngoài.

Tổ hợp lại các lý do đó, nên nhà sản xuất đã sản xuất riêng bột bả chống thấm trong nhà và ngoài trời. Để đem lại kết quả thi công mang lại hiệu quả cao, chúng ta nên sử dụng sản phẩm bột bả chuyên dụng cho quy trình bả tường. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bột trét thay cho bột chống thấm ngoài trời và ngược lại.

 

Quy trình bả tường gồm các bước cơ bản như sau:

 

Vệ sinh bề mặt tường nhà

-  Dùng đá mài để mài bề mặt tường bước này giúp loại bỏ các tạp chất làm phẳng bề mặt tường tăng độ kết dính của các lớp bột bả với sơn phủ.

-  Sau đó dùng giấy nhám đánh phẳng lại bề mặt tường một lần nữa và vệ sinh bụi bẩn bám trên tường nhà  bằng máy nén khí hay rẻ ướt sạch

- Bạn nên kiểm tra bề mặt tường xem có bị khô không? Nếu tường quá khô cần làm ẩm tường bằng nước sạch trước khi bước vào công đoạn bả matit.

(Lưu ý: Chỉ cần lăn một lớp nước mỏng, không nên lăn quá nhiều nước).

quy trình bả tường

Trước khi tiến hành công đoạn bả matit, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường

 

Bả matit

  • Trộn bột bả với nước : đổ bột bả từ từ vào nước theo tỷ lệ đã ghi rõ trên bao bì sản phẩm đã quy định, sau đó trộn đều bằng máy trộn chuyên dụng  hoặc sử dụng gậy để khuấy cho tới khi được hỗn hợp dẻo đồng nhất. Chờ từ 7 đến 10 phút để hoá chất phát huy hết tác dụng, khuấy lại lần nữa rồi tiến hành thi công

Chú ý : nên sử dụng nước không nhiễm mặn, chỉ trộn bột đủ làm trong  3h, hết trộn tiếp, tránh không để cát,bụi rơi vào bột trét.

  • Trét bột bả : sẽ trét 2 lớp, mỗi lớp dày khoảng 1mm

  • Lớp thứ 1:  Dùng bàn trét hoặc dao trét, trét bột bả lên tường sau đó để khô 2 giờ  rồi mới bả tiếp lớp thứ 2

  • Lớp thứ 2: trét bột lên tường như lớp 1, sau đó 1-2 ngày dùng loại giấy nhám, giáp phẳng bề mặt tường rồi dùng chổi quét sạch bột áo vừa nhám bám trên tường, sau đó lăn qua 1 lớp nước trên bề mặt tường.

quy trình bả tường

Sơn Vmax sự lựa chọn hoàn hảo của bạn

Thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình bả tường sẽ giúp tường nhà bạn bền đẹp lâu hơn, tiết kiệm chi phí,...Hãng sơn Vmax là hãng sơn không chỉ cung cấp về các sản phẩm sơn nước và còn cung cấp các sản phẩm bột trét chống thấm và sơn lót chống thấm. Sản phẩm của Vmax Paint đảm bảo từ chất lượng đến giá thành luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Liên hệ ngay với chúng tôi qua trang web: https://sonvmax.com/ được tư vấn miễn phí về quy trình bả tường.

Xem thêm: Báo giá bột bả mastic

Đóng góp ý kiến